Kỹ xảo phim điện ảnh chỉ là một khâu nhỏ trong quá trình sản xuất phim nhưng lại mang vai trò vô cùng to lớn và tác động từ khâu sản xuất phim đến khâu phát hành phim. Kỹ xảo điện ảnh cho phép biến những điều không thật thành có thật, biến suy nghĩ thành hiện thực và giúp tiết kiệm rất nhiều chi phí cho quá trình sản xuất phim. Hãy cùng Filmmaking vén màn những bí mật đằng sau những hiệu ứng hút hồn của những thược phim bom tấn.

Kỹ xảo điện ảnh là gì?

Visual Effects – VFX (Kỹ xảo điện ảnh) là một thuật ngữ được sử dụng để mô tả quá trình thực hiện và xử lý các hiệu ứng hình ảnh, dựa trên sự kết hợp với các cảnh quay thật được thực hiện trên phim trường.

Việc ứng dụng VFX vào các tác phẩm điện ảnh giúp đoàn làm phim tiết kiệm được một khoảng thời gian và chi phí khổng lồ, cũng như góp phần hạn chế những nguy hiểm có thể xảy ra đối với diễn viên.

Nói một cách dễ hiểu, VFX làm cho những điều không có thật trở nên thật nhất. Theo một cách hoa mỹ hơn, VFX giúp các nhà sản xuất hiện thực hóa những điều không tưởng mà có khi đến bạn cũng không thể tưởng tượng

Những cảnh quay biến hình “ảo diệu”, cảnh nổ bom, lật xe, kinh dị,… Hầu hết, những shot phim kể trên đều không thể thực thiện 100% bởi dàn cast ở tại phim trường, mà được hoàn hiện bởi đội ngũ VFX ở công đoạn hậu kỳ.

Nói đến kỹ xảo điện ảnh chắc chắn ai cũng sẽ nghĩ về những kỹ xảo điện ảnh Hollywood. Hay những cảnh bay lượn và những hiệu ứng ánh sáng đẹp mắt trong những bộ phim siêu anh hùng của Marvle luôn làm ngòi xem ấn tượng và khó thể quên được. Đấy là những ví dụ thực tế nhất cho những ứng dụng thực tế của kỹ xảo vào một quy trình sản xuất 1 bộ phim điện ảnh cơ bản.

Các thể loại kỹ xảo điện ảnh

CGI – Computer Generated Imagery (Mô phỏng hình ảnh bằng máy tính)

Đây là thuật ngữ chung để mô tả những kỹ thuật VFX được tạo ra bằng phần mềm máy tính. CGI được sử dụng để chỉ các hình ảnh đồ họa máy tính, có thể dưới dạng 2D hoặc 3D, tuy nhiên, CGI thường gắn liền với 3D VFX.

CGI VFX được nhận biết dễ dàng nhất khi các nghệ sĩ sử dụng chúng để tạo ra những thứ không có thật, chẳng hạn như hình ảnh về quái vật. Bên cạnh đó, kỹ thuật này còn được ứng dụng để tạo nên những khung cảnh vô cùng tinh tế và chân thật.

Đó có thể là hình ảnh một sân vận động đầy ắp đám đông cổ vũ, một khu rừng hay bất kỳ nơi nào mà đoàn làm phim không thể quay một cách trực tiếp.

Compositing (Sử dụng phông xanh)

Compositing hay còn gọi là sử dụng phông xanh là công đoạn kết hợp những cảnh quay thật trên phim trường với những hình ảnh được tạo ra từ nhiều nguồn khác nhau thông qua VFX, giúp người xem có cảm giác như thể chúng đều được thực hiện trên cùng một góc quay, màu sắc và ánh sáng. Đây là thể loại kỹ xảo rất phổ biến và được sử dụng ở hầu hết những phim điện ảnh, phim truyền hình,…

Diễn viên sẽ thực hiện các cảnh quay đặt trước phông xanh. Điều này sẽ giúp người dựng dễ dàng tách các yếu tố cần thiết và phân phối chúng ở một cảnh quay khác. Chúng sẽ được ghép nối sao cho thật và liền mạch nhất.

Những người làm Compositing được ví như “phù thủy trên màn ảnh” bởi thông qua bàn tay tài năng của họ, những hình ảnh xuất hiện trong phim trở nên diệu kỳ một cách hoàn toàn tự nhiên, khiến người xem tin rằng tất cả những gì họ thấy hoàn toàn là thật.

Mocap – Motion Capture (Ghi hình chuyển động)

Motion Capture (gọi tắt là Mocap), được biết đến là công nghệ bắt chuyển động của người hoặc vật. Đây là quy trình ghi lại những chuyển động sau đó đưa vào máy tính xử lý, sản phẩm được tạo ra cuối cùng là những hình ảnh chuyển động do máy tính tạo ra.

Công nghệ Motion Capture phụ thuộc nhiều vào các thiết bị công nghệ như những cảm biến hoặc các bộ đồ bắt chuyển động được gắn trên người diễn viên. Các thiết bị công nghệ được sử dụng nhằm mục đích ghi lại các chuyển động một cách chính xác và chân thật nhất. Tuy nhiên, phương pháp này không chỉ được áp dụng trên diễn viên mà còn được dùng để ghi lại chuyển động của camera, giúp cho các hình ảnh và nhân vật nhận được cái nhìn cận cảnh và cụ thể hơn từ các góc quay.

Các phần mềm làm kỹ xảo điện ảnh

1 Phần mềm Adobe After Effects

Phần mềm Adobe After Effects là cái tên bạn không thể không nhắc đến trong kỹ xảo video. Hoàn toàn có thể khẳn định rằng phần mềm này đứng “ngôi vương” trong làng kỹ xảo điện ảnh và hiệu quả nó mang lại thì không phần mềm nào sánh được.

Hiện nay, Adobe After Effects đang là nhà vô địch trong lĩnh vực tạo ra các hiệu kỹ xảo với tính năng mạnh mẽ kết hợp với rất nhiều Plugin hỗ trợ cực mạnh như Trapcode Suite, 3D, Saber… giúp cho phần mềm có sức mạnh “độc tôn”.

2 Phần mềm RealFlow

RealFlow là phần mềm chuyên mô phỏng kỹ xảo video dưới dạng chất lỏng. Nếu nói về kỹ xảo dạng lỏng thì RealFlow chính là “đế chế” khó bị lật đổ nhất. Ví dụ, khi xây dựng một cảnh cuồng nộ của đại dương hay một dòng thác chảy dữ dội thì hình ảnh phải chân thật để người xem không cảm thấy khó chịu thì chắc chắn bạn phải tìm đến phần mềm RealFlow. Hoặc đơn giản là những dòng sữa mềm mại được thể hiện trong các TVC quảng cáo .

3 VSDC Free Video Editor

Là phần mềm làm kỹ xảo video, đáp ứng được với nhu cầu của người sử dụng chuyên xử lý video thêm các hiệu ứng vào một cách chuyên nghiệp nhất. Ngoài ra, phần mềm cũng tích hợp được kho hiệu ứng khổng lồ.

Tính năng nổi bật của VSDC Free Video Editor

– Hỗ trợ bộ lọc, hiệu ứng tùy chỉnh cho video

– Tích hợp đầy đủ các công cụ cơ bản như: cắt, sửa, ghép. video

– Chỉnh màu, thay thế, lọc các đối tượng,

– Hỗ trợ tính năng lưu file nhiều định dạng như: AVI, MKV, WMV, 3GP…

– Có tính năng làm mờ, ẩn, làm nổi một số yếu tố trong video

– Xuất file full HD

– Hỗ trợ chèn phụ đề

– Chuyển đổi định dạng file đơn giản

4 Phần mềm Lightworks

Lightworks là một trong những phần lầm làm kỹ xảo Video chuyên nghiệp. Phần mềm này tích hợp nhiều công cụ giúp người dùng có thể dễ dàng điều chỉnh các thông số, thêm nhạc nền, cắt ghép và hiệu ứng để nâng cao chất lượng Video.

Tính năng nổi bật của phần mềm Lightworks:

– Cung cấp tính năng cắt ghép Video.

– Dễ dàng điều chỉnh hiệu ứng theo ý thích của người dùng

– Tốc độ xử lý Video nhanh và có khả năng tương thích nhiều dạng Video.

– Tích hợp đầy đủ các tính năng cơ bản để làm một Video hoàn chỉnh như: Cắt, nối, ghép Video.

– Hỗ trợ thay đổi màu sắc, làm mờ đối tượng cho Video.

Những câu hỏi thường gặp về kỹ xảo điện ảnh

Học kỹ xảo điện ảnh ở đâu?             

Hiện nay có rất nhiều nơi đào tạo về kỹ xảo điện ảnh. Tuy nhiên, có sự khác biệt về quá trình đào tạo và chất lượng đầu ra.

Nếu bạn muốn được đào tạo bài bản từ những điều cơ bản nhất đến những kỹ thật chuyên sâu thì Trường sân khấu – điện ảnh Thành phố Hồ Chí Minh và Trường đại học sân khấu – điện ảnh Hà Nội là hai lựa chọn tuyệt vời.

Nếu bạn muốn học nhanh và được tiếp xúc với nghề sớm thì bạn có thể đăng ký học tại các trung tâm có đào tạo về dựng phim và sản xuất hậu kỳ phim

Nếu có bất kỳ thắc mắc nào hoặc cần tư vấn về dịch vụ sản xuất phim doanh nghiệp, bạn vui lòng gọi vào hotline: 0919 789 889 hoặc liên hệ trực tiếp để được tư vấn miễn phí nhé!

Kết luận

Trong thế giới điện ảnh, kỹ xảo đã trở thành một phần không thể thiếu để tạo ra những bộ phim đẹp mắt và ấn tượng. Những bí mật và kỹ thuật đằng sau những bức màn sân khấu đã được chia sẻ trong bài viết này, hy vọng rằng nó đã giúp các bạn hiểu hơn về quá trình sản xuất phim và đánh giá cao công sức của những nhà làm phim và các chuyên gia kỹ xảo. Ngoài ra, bạn có biết rằng đằng sau các bộ phim lớn trên thế giới luôn có dấu chân của Ekip kỹ xảo Việt Nam đứng sau những bom tấn đấy không? Nếu không biết, hãy ấn ngay vào bài viết để cùng mình tìm hiểu nhé!