Edit Content
Click on the Edit Content button to edit/add the content.

Đằng sau sự thành công của video ngoài sự làm việc xuyên suốt trong quá trình quay phim thì cũng có sự đóng góp rất lớn của giai đoạn hậu kỳ. Sản xuất hậu kỳ là một khâu rất quan trọng trong quá trình làm phim hoặc quay dựng video. Nó quyết định cho sự thành công của một video quảng cáo hoặc một video giới thiệu doanh nghiệp. Để sản xuất phim quảng cáo hấp dẫn, mới lạ đòi hỏi công tác hậu kỳ phải thực sự chuyên nghiệp và đầu tư.

Hậu kỳ là gì?

Sản xuất hậu kỳ liên quan đến việc xem lại và chỉnh sửa cảnh phim. Các cảnh quay sẽ được dựng, sắp xếp thành một bộ phim hoàn chỉnh bởi những người dựng phim. Đầu tiên các kỹ thuật viên này sẽ lựa chọn các cảnh quay tốt nhất, sau đó cắt và chỉnh sửa (trimming) sao cho chúng có thể tiếp nối nhau một cách trơn tru để tạo thành bộ phim. Trimming được thực hiện cực kì tỉ mỉ, đôi khi tới từng khuôn hình hoặc từng giây vì nó quyết định chất lượng của bộ phim. Bộ phim sẽ được chiếu thử cho đạo diễn và nhà sản xuất kiểm tra, nó được coi là hoàn chỉnh (locked) chỉ khi những người này thực sự hài lòng.

Các biên tập viên âm thanh là những người chịu trách nhiệm giai đoạn tiếp theo của quá trình hậu kỳ. Âm thanh, bao gồm âm thanh thu ngoài trường quay, các hiệu ứng âm thanh, âm thanh nền, nhạc phim, thoại sẽ được lồng sao cho khớp với phần hình ảnh.

Hậu kỳ thuộc giai đoạn nào của quá trình làm phim

Giai đoạn hậu kỳ thường rơi vào phần cuối của quá trình sản xuất phim. Trong quá trình sản xuất phi bao gồm:

Giai đoạn phát triển: đây là giai đoạn kịch bản được viết và chỉnh sửa nhiều lần.

Giai đoạn tiền sản xuất: ở gia đoạn này, mọi chi tiết từ chọn diễn viên, địa điểm, thiết bị, và các chi tiết từ lịch trình đến danh sách bối cảnh đều được lên kế hoạch.

Giai đoạn sản xuất: đây hầu như là giai đoạn chính trong quá trình sản xuất mà mọi người nghĩ đến khi nói về sản xuất phim. Trong giai đoạn này, toàn bộ diễn viên và đoàn phim sẽ thực hiện những cảnh quay, và ghép thành một đoạn phim, bộ phim hoặc đơn giản là một video.

Giai đoạn hậu kỳ: hậu kì sẽ bắt đầu sau khi giai đoạn sản xuất hoàn thành, tuy nhiên hai giai đoạn này thường bắt đầu cùng nhau để rút ngắn thời gian sản xuất. Bởi gian đoạn hậu kỳ tốn rất nhiều thời gian và quan trọng như việc bấm máy đến quay phim.

Giai đoạn phát hành: đây là giai đoạn mà phi sẽ được đăng tải lên các trang mạng xã hội hoặc những nơi mà doanh nghiệp muốn tiếp cận với người xem.

Vai trò của hậu kỳ trong quá trình sản xuất phim

Sản xuất hậu kỳ là bước cuối cùng trong việc đưa một câu chuyện từ kịch bản lên màn ảnh và là giai đoạn khi một bộ phim trở thành hiện thực. Mọi khía cạnh của hậu kỳ đều đóng góp vào câu chuyện chung của bộ phim. Do đó, sản xuất hậu kỳ có vai trò vô cùng quan trọng trong quá trình sản xuất và hoàn thiện phim quảng cáo.

Sản xuất hậu kỳ chính là giai đoạn “thổi hồn” cho video trở nên thú vị, hấp dẫn. Công đoạn này quan trọng và cần thiết đối với sản xuất phim như việc bật máy quay và ghi hình. Bạn có thể làm rõ và nhấn mạnh thông điệp ở giai đoạn này khi những người kỹ thuật viên sử dụng các cảnh quay và chỉnh sửa chúng. Chẳng hạn như việc sử dụng nhạc nền và phân loại màu sắc có thể khắc họa tâm trạng nhân vật cũng như bối cảnh tình huống.

Quy trình sản xuất hậu kỳ

  1. Chỉnh sửa: cảnh quay được chuyển sang hệ thống chỉnh sửa, người biên tập bắt đầu cắt phim dưới sự chỉ đạo của đạo diễn.
  2. Chỉnh sửa âm thanh: người chỉnh sửa âm thanh tập hợp các đoạn ghi âm của phim, giảm các đoạn hội thoại, loại bỏ tạp âm không mong muốn và tạo hiệu ứng âm thanh.
  3. Âm nhạc: thêm nhạc vào phim dưới sự chỉ đạo của đạo diễn
  4. Trộn âm thanh: các đoạn âm thanh sẽ được điều chỉnh về mức âm lượng phù hợp để không bị lấn át những câu thoại hoặc gây mất sự tập trung của khách hàng.
  5. Hiệu ứng hình ảnh, thêm VFX (Visul Effects): Các hiệu ứng hình ảnh được thêm vào phim để tạo nên sự hấp dẫn và thu hút đối với người xem.
  6. Chỉnh sửa và phân loại màu: Chỉnh màu là nơi khắc phục mọi vấn đề mà cảnh quay có thể gặp phải, chẳng hạn như điều chỉnh cân bằng trắng hoặc độ phơi sáng để phù hợp với các clip xung quanh nó. Thợ chỉnh màu sẽ thực hiện từng bức ảnh để điều chỉnh kỹ thuật số, tạo ra sự liên tục và phù hợp với thước phim
  7. Đồ họa: Tiêu đề, đồ họa và credit (danh sách cách thành viên trong tổ sản xuất) được tạo và thêm vào để giúp người xem “nhìn thấy” thông điệp của bạn. Chúng có thể là bất cứ thứ gì, từ văn bản giải thích trên màn hình, cho đến một câu chuyện hoạt hình hoàn chỉnh.
  8. Intro: đây là giai đoạn cuối để hoàn thiện video. Các Editer sẽ tạo ra đoạn video intro để thêm vào video. Là công đoạn cuối nhưng intro là một trong những yếu tố quan trọng nhất khiến người dùng quyết định có nên xem video hay bộ phim sắp phát sóng của bạn.

Sản xuất hậu kì là công việc đòi hỏi tính chuyên môn cao và cần được thực hiện bởi những kỉ thật viên có kinh nghiệm.

Các phần mềm thường được sử dụng trong quá trình hậu kì

Phần mềm làm phim Adobe Premiere Pro

Adobe Premiere Pro là phần mềm chỉnh sửa video chuyên nghiệp được phát triển bởi tập đoàn Adobe đến từ Mỹ. Phần mền này đầy đủ các tính năng cần thiết để chỉnh sửa và biên tập 1 video vơi tiêu chuẩn điện ảnh với khả năng sử lý chuyên sâu cả hình ảnh lẫn âm thanh bằng việc sử dụng các phím tắc. Bên cạnh đó, phần mềm còn cho phép chỉnh sửa tất các các định dạng video, cho phép cắt ảnh với độ chính xác cao và dễ dàng chèn các video, hình ảnh, animation, hiệu ứng chỉ bằng thao tác kéo thả chuột đơn giản. Ngoài ra phần miền này còn cho phép xuất video ở nhiều định dạng khác nhau và chia sẻ trực tiếp lên các trang mạng xã hội và lưu trữ dươi dạng đám mây trên Creative Cloud.

Tuy nhiên, để sử dụng phần mềm này bạn cho việc sản xuất các video marketing hoặc làm pgim về sản phẩm, doanh nghiệp thì bạn cần phải bỏ thời gian để học hỏi và tìm hiểu bởi phần mềm này có độ khó nhất định.

Phần mềm có giá từ $20.99/tháng đối với cá nhân và $33.99/tháng đối với giấy phép nhóm.

Phần mềm làm phim Adobe After Effect

Tiếp tục là một phần mềm được phát triển bởi tập đoàn Adobe, tuy nhiên khác biệt với Adobe Premiere Pro, Adobe After Effect có thể kết hợp với Illustrator để tạo ra những hiệu ứng hoạt hình sinh động. Tại After Effect, bạn có thể thao tác với các tính năng chuyên sâu để tạo ra những hiệu ứng chân thật cho các đối tượng 3D.

After Effect thích hợp để sản xuất các video marketing dạng inforgraphic vì dạng video này đòi hỏi phải kết hợp nhiều yếu tố như hình ảnh, hiệu ứng, chèn văn bản,… mới tạo ra một video hoàn chỉnh được. Phần mền này có độ khó tương đối cao nên chỉ thích hợp cho những người làm truyền thông, người thiết kế và quay dựng video chuyên nghiệp.

Giá của phần mền After Effect có thể thay đổi theo từng giay đoạn, ở thời điểm hiẹn tại, phầm mềm có giá từ $33.99/tháng.

Final Cut Pro

Công cụ này trực quan hơn đối với những người đã quen với các chương trình và hệ điều hành Mac, hỗ trợ hiểu quy trình chỉnh sửa, từ âm thanh đến hình ảnh.

DaVinci Resolve

Kỹ năng phân loại màu sắc khiến DaVinci Resolve trở thành một công cụ phổ biến. Nó miễn phí và hiển thị nhanh hơn Adobe.

Avid Music Composer

Phần mềm hậu kỳ video thứ 4 là Avid Music Composer. Đây là ứng dụng phần mềm chỉnh sửa phim và video được phát triển bởi Avid Technology. Nó đã phát triển để bao gồm độ nét tiêu chuẩn không nén, độ nét cao, chỉnh sửa và hoàn thiện 2K và 4K.

Bên trên là những thông tin quan trọng về hoạt động hậu ky phim. Với những thông tin chi tiết về vai trò  và quy trình sản xuất hậu kỳ. Bạn có thể tham khảo thêm các phần mềm dùng để dựng phim 3D cho đến 2D, Infographic để bắt đầu hậu kì Video tự quay một cách đơn giản nhất.

Nếu có bất kì thắc mắc hoặc càn thêm thông tin hãy để lại thông tin liên hệ hoặc liên hệ trực tiếp với chúng tôi quan hotline:  0919 789 889 để được hỗ trợ và tư vấn miễn phí!